ผู้สร้าง Bitcoin หนึ่งในบุคคลที่ลึกลับที่สุดในโลก

ผู้สร้าง Bitcoin หน่ึ่งในบุคคลที่ลึกลับที่สุดในโลก

หลายๆบทความที่ผ่านมาหากสังเกต อาจจะเห็นว่าเรามีการเอ่ยถึงบุคคลคนหนึ่งอยู่บ่อยครั้ง ในหัวข้อที่เกี่ยวกับ Bitcoin ใช่แล้ว คนนั้นก็คือ “Satoshi Nakamoto” แล้วคนนี้เขาเป็นใคร ทำไมทุกครั้งที่มีการพูดถึง Bitcoin มักมีชื่อนี้ปรากฏออกมาตลอด เขามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร ในบทความนี้ เราจะเล่าให้ฟัง

หลายคนที่กำลังศึกษาอยู่คงคิดว่า Bitcoin เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่สุดยอดมากๆ สามารถสร้างผลกระทบต่อโลกนี้ได้ จนอยากรู้ว่าใครเป็นคนสร้างมันใช่หรือไม่ เราจะบอกว่า เราเองก็อยากรู้เหมือนกัน

ผู้สร้าง Bitcoin อาจจะเป็นคน1คน หรืออาจจะเป็นกลุ่มคนไม่ทราบจำนวน ไม่ทราบเพศ อายุ หรือข้อมูลอะไรเลย อย่างไรก็ตามแต่ เขาได้ปกปิดตัวเองภายใต้นามแฝงที่เราอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง ชื่อนั้นคือ “Satoshi Nakamoto” ทุกวันนี้ได้มีการพยามค้นหาถึงตัวตนที่แท้จริงที่อยู่เบื้องหลังชื่อนี้ และได้มีการสันนิษฐานไปต่างๆนามากมาย ซึ่งมีรายชื่อผู้ที่เข้าข่ายว่าจะเป็น Satoshi Nakamoto อยู่ 4คน ได้แก่


Dorian Nakamoto

รูปที่ 1 คำอธิบาย : Dorian Nakamoto อดีตวิศวกรคอมพิวเตอร์ หนึ่งในผู้ถูกสงสัยว่าเป็น Satoshi Nakamoto
รูปที่ 1 คำอธิบาย : Dorian Nakamoto อดีตวิศวกรคอมพิวเตอร์ หนึ่งในผู้ถูกสงสัยว่าเป็น Satoshi Nakamoto

ชื่อนี่เป็นการสันนิษฐานจากนักข่าวชื่อ Leah Mcgrath Goodman จากสำนักข่าว Newsweek ที่เขาได้พยามอย่างมากในการเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของ Satoshi Nakamoto และยังได้ตีพิมพ์บทความเรื่อง “The face behind bitcoin” ไว้อีกด้วย ซึ่งเราจะเล่าคร่าวๆให้ฟัง

Goodman กล่าวถึงความคล้ายคลึงกันระหว่าง Satoshi และ Dorian ซึ่งทั้งคู่มีทักษะทางคณิตศาสตร์ อารมณ์ ความคิดทางทางการเมืองที่คล้ายกัน มีเชื้อสาย และชื่อญี่ปุ่นเหมือนกัน ชื่อเต็มชองเขาคือ Dorian Prentice Satoshi Nakamoto ซึ่งขณะนั้นอายุ 64 ปี เคยทำงานด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และโครงการป้องกันภัยลับ

อย่างไรก็ตาม ภายหลัง Dorian ได้ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับ Bitcoin และคำพูดที่ตีพิมพ์ในบทความ เนื่องจากเป็นเพียงการตีความผิดของนักข่าวเอง Dorian อ้างว่าคำพูดของเขาถูกบิดออกไปเกินจริง และเขากำลังพูดถึงวิศวกรรมคอมพิวเตอร์มากกว่าเรื่อง Bitcoin ในช่วงที่สัมภาษณ์

แต่ต่อมา Satoshi Nakamoto ตัวจริงก็ได้ยืนยันในฟอรัม Bitcoin ออนไลน์ว่าพวกเขาไม่ใช่ Dorian Nakamoto ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด ทำให้ข่าวลือสิ้นสุดลงที่ตรงนั้น แต่บทความของ Newsweek ก่อให้เกิดการถกเถียงเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของ Dorian ที่ถูกเผยแพร่ภาพถ่ายบ้านในลอสแองเจลิสของเขา

ชุมชน crypto เลยตัดสินใจระดมทุนมากกว่า 100 Bitcoin ในนามของ Dorian Nakamoto เพื่อแสดงความขอบคุณ และเป็นสิ่งปลอบใจที่โดนเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว ต่อมา Dorian ปรากฏตัวในวิดีโอ YouTube ในปี 2014 เพื่อขอบคุณชุมชน โดยบอกว่าเขาจะเก็บบัญชี Bitcoin ของเขาไว้ “เป็นเวลาหลายปี” แม้ว่าวิดีโอดังกล่าวจะถูกลบออกจากบัญชีเดิมแล้ว แต่สำเนาของวิดีโอนั้นยังคงมีอยู่ในโลกออนไลน์


Craig Wright

รูปที่ 2 คำอธิบาย : Craig Wright ผู้อ้างตัวเองว่าเป็น Satoshi Nakamoto แต่จากการพิสูจน์หลายๆอย่างพบบว่าไม่ใช่
รูปที่ 2 คำอธิบาย : Craig Wright ผู้อ้างตัวเองว่าเป็น Satoshi Nakamoto แต่จากการพิสูจน์หลายๆอย่างพบบว่าไม่ใช่

ในตอนที่ Dorian Nakamoto ปฏิเสธว่าเป็น Satoshi Nakamoto นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวออสเตรเลีย Craig Wright ก็ได้อ้างว่าที่จริงแล้วเป็นเขาเองต่างหาก

เขาได้อ้างตัวตนในปี 2016 หลังจากที่นิตยสาร Wired เปิดเผยโปรไฟล์ของเขาในบทความมีชื่อว่า “Is Bitcoin’s Creator this Unknown Australian Genius?” ในเดือนธันวาคม ปี 2015

ประกอบด้วยบทความเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลที่คาดว่าจะเผยแพร่ในบล็อกของ Wright เมื่อสองสามเดือนก่อนการปล่อย Whitepaper Bitcoin และอีเมลโต้ตอบที่รั่วไหลเกี่ยวกับ “P2P distributed ledger” รวมถึงการถอดเสียงของเจ้าหน้าที่ภาษีและทนายความ เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในการสร้าง Bitcoin ของเขา

แต่พอได้ลองสืบค้นดูแล้วก็พบว่า หลายๆอย่างดูไม่สมเหตุสมผลเท่าไรนัก ยิ่งทำให้คำกล่าวอ้างของตัว Wright เองน่าสงสัยมากขึ้น

ต่อมานิตยสาร Wired ได้ยกเลิกการอ้างสิทธิ์ของ Wright และแก้ไขชื่อบทความเป็น “Is Bitcoin’s Creator this Unknown Australian Genius? Probably Not.” หลังจากโดนดราม่า และเกิดข้อสงสัยจากชุมชน crypto ในที่สุด Wright ก็ถอนตัวจากการอ้างตัวตนนี้ไป


Nick Szabo

รูปที่ 3 คำอธิบาย : Nick Sabo วิศวกรคอมพิวเตอร์ หนึ่งในผู้ถูกสงสัยว่าเป็น Satoshi Nakamoto
รูปที่ 3 คำอธิบาย : Nick Sabo วิศวกรคอมพิวเตอร์ หนึ่งในผู้ถูกสงสัยว่าเป็น Satoshi Nakamoto

Nick Szabo เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Crypto เป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ เป็นนักเขียนCode เป็นนักวิชาการด้านกฎหมาย และกลายเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยว่าเป็น Satoshi ในปี 2015 นิตยสาร The New York Times ได้ตีพิมพ์บทความเรื่อง “Decoding the Enigma of Satoshi Nakamoto and the Birth of Bitcoin

มีการเปรียบเทียบระหว่าง Szabo กับ Satoshi เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกันในเรื่องของรูปแบบการเขียนต่างๆ และความหมกมุ่น รวมถึงการมีส่วนร่วมที่สำคัญของ Szabo ในการพัฒนา Bitcoin Szabo ยังได้ตีพิมพ์ผลงานที่เกี่ยวข้องกับ Satoshi Nakamoto ในบางช่วงเวลา ตัวอย่างเช่น

  • Szabo เป็นผู้บุกเบิกแนวคิด “Smart Contracts” ในบทความปี 1996 เรื่อง “Smart Contracts: Building Blocks for Digital Markets” Szabo เป็นเจ้าของแนวคิด “Bit Gold” ในปี 2008 ซึ่งเป็นรูปแบบการกระจายศูนย์ของสกุลเงิน และเป็นแนวคิดที่มาก่อน Bitcoin

ก่อนหน้านี้ Szabo เคยทำงานให้กับ DigiCash ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินดิจิทัลที่ใช้การเข้ารหัส

นอกจากนี้ในหนังสือชื่อ “Bitcoin: The Future of Money?” โดยผู้เขียน Dominic Frisby เชื่อว่า Satoshi Nakamoto และ Nick Szabo เป็นคนเดียวกัน และมีข้อมูลเพื่อสนับสนุนสมมติฐานของเขา

อย่างไรก็ตาม Szabo ก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับตัวตนอันลึกลับของเขา


Hal Finney

รูปที่ 4 คำอธิบาย : Hal Finney นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หนึ่งในผู้ถูกสงสัยว่าเป็น Satoshi Nakamoto
รูปที่ 4 คำอธิบาย : Hal Finney นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หนึ่งในผู้ถูกสงสัยว่าเป็น Satoshi Nakamoto

Hal Finney เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เป็นนักเขียนCode เป็นคนที่ชื่นชอบเรื่องของ Cryptography ก่อนที่ Bitcoin จะเป็นที่รู้จักเสียอีก

นอกจากตัว Satoshi เองแล้ว Hal ยังเป็นคนแรกที่ทำงานแก้ไขจุดบกพร่อง และปรับปรุง open-source code ของ Bitcoin และเขายังได้รับธุรกรรม Bitcoin ครั้งแรกในปี 2009 จาก Satoshi Nakamoto ด้วยตัวเขาเอง

Hal ยังเป็นเพื่อนบ้านกับ Dorian Nakamoto วิศวกรคอมพิวเตอร์จากลอสแองเจลิส ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่ Andy Greenberg นักข่าวของ Forbes พบว่าน่าสนใจ ซึ่ง Greenberg นำตัวอย่างการเขียนจาก Hal และ Satoshi ไปศูนย์บริการที่ปรึกษา และวิเคราะห์ด้านการเขียนดู

เนื่องจากรูปแบบการเขียนที่คล้ายคลึงกันของทั้งสองคน Greenberg เลยสันนิษฐานว่า Hal  อาจเป็นนักเขียนผีของ Satoshi ก็เป็นไปได้ นอกจากนี้ เขายังกล่าวลอยๆ ว่า Hal อาจใช้ Dorian เป็นคนออกหน้า เพื่อปกปิดตัวตนของเขาแทน

อย่างไรก็ตาม Hal ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และนำหลักฐานเพื่อพิสูจน์ว่าเขาไม่ใช่ Satoshi Nakamoto โดยได้นำอีเมลที่เขาและ Saatoshi คุยแลกเปลี่ยนกันตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงประวัติกระเป๋าเงิน Bitcoin ของเขาด้วย

ที่ปรึกษาด้านการเขียนยังสรุปว่า อีเมลที่ Satoshi คุยกับ Hal ตรงกับงานเขียนอื่นๆ ของ Satoshi ซึ่งก็ใช้เป็นเครื่องยืนยันว่า Hal ไม่ใช่ Satoshi

Hal Finney เสียชีวิตในปี 2014 เมื่ออายุได้ 58 ปีหลังจากต่อสู้กับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงอยู่เป็นเป็นเวลา 5ปี


สรุป

ยังมีคำถามจากชาวเน็ตมาว่า “ถ้าอยากรู้มากทำไมไม่ให้ FBI เป็นคนตามหาตัวให้ ถ้า FBI เป็นคนหาตัวคิดว่าคงใช้ไวลาไม่กี่ชั่วโมง” ซึ่งก็เป็นคำถามนี่น่าสนใจ และมีความเป็นไปได้มากๆ แต่ก็ได้มีเสียงของชาวเน็ตอีกฝั่งออกมาว่า “FBI ไม่ได้ว่างขนาดมาตามหาคนที่ชาวเน็ตต้องการ เขามีผู้ร้ายที่เป็นภัยต่อความมั่นคงกว่านี้ที่ต้องตามหา”

จนทุกวันนี้ยังไม่มีใครรู้ตัวตนที่แท้จริงของ Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin แต่ก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะเป็นปริศนาไปถึงเมื่อไหร่ ทำไมเขาต้องปกปิดตัวตน ถ้ารู้ตัวจริงแล้วจะเกิดอะไรขึ้น เป็นเรื่องที่ไม่มีใครตอบได้ แต่แน่นอนว่าสิ่งที่เขาสร้างขึ้น มันส่งผลกระทบกับทั้งโลกจริงๆ

อ้างอิง

https://cointelegraph.com/bitcoin-for-beginners/who-is-satoshi-nakamoto-the-creator-of-bitcoin

https://www.investopedia.com/tech/three-people-who-were-supposedly-bitcoin-founder-satoshi-nakamoto/

https://www.newsweek.com/2014/03/14/face-behind-bitcoin-247957.html

https://www.wired.com/2015/12/bitcoins-creator-satoshi-nakamoto-is-probably-this-unknown-australian-genius/

https://www.nytimes.com/2015/05/17/business/decoding-the-enigma-of-satoshi-nakamoto-and-the-birth-of-bitcoin.html

http://www.truevaluemetrics.org/DBpdfs/BlockChain/Nick-Szabo-Smart-Contracts-Building-Blocks-for-Digital-Markets-1996-14591.pdf

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *