Bitcoin Halving สิ่งที่สร้างมูลค่าให้กับ Bitcoins 2024

Bitcoin Halving สิ่งที่สร้างมูลค่าให้กับ Bitcoin

ในบทความเรื่อง “Bitcoinคืออะไร” จากที่เราเคยได้เอ่ยถึงคำว่า “ Bitcoin Halving ” แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดมากเท่าไหร่ ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาเล่ารายละเอียด หนึ่งในคุณสมบัติ ที่เป็นกลไกที่สร้างมูลค่าให้กับ Bitcoin


ที่มาของการเกิด Bitcoin ในระบบ

หลายคนอาจจะพอทราบว่า Bitcoin มีจำนวน supply จำกัดที่ 21,000,000 BTC แต่ทั้งหมดนั้นไม่ได้ถูกปล่อยมาในระบบในครั้งเดียว “Satoshi Nakamoto” บุคคลลึกลับผู้สร้าง Bitcoin ได้ฝังชุดคำสั่ง หรือ Code เรื่องการปล่อยเหรียญไว้ตั้งแต่แรกแล้ว

เหรียญใหม่ๆที่เกิดขึ้นในระบบจะอยู่ใน Block ซึ่งการจะได้เหรียญมานั้น เราจำเป็นจะต้องมีคอมพิวเตอร์ที่มี CPU และ การ์ดจอที่ทรงพลัง เพื่อใช้ในการแก้โจทย์สมการทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนของ Block นั้นๆ เราจะเรียกว่าคือ “การขุด” (mining) ซึ่งใครที่สามารถแก้โจทย์นั้นได้ก่อน จะได้สิทธิในการยืนยันธุรกรรมเพื่อเพิ่ม Block ใหม่ลงระบบ และเหรียญใหม่ที่มากับ Block ก็จะตกเป็นของคนนั้นไป

เราเรียกระบบนี้ว่า ”Proof-of-Work” (POW) ส่วนคนที่มีเครื่องคอมทรงพลังพวกนั้น เราจะเรียกพวกเขาว่า “นักขุด” (miner) และเหรียญใหม่ที่ออกมาจาก Block เราจะเรียกว่า “รางวัล” (reward) เป็นสิ่งที่นักขุดจะได้ไปเมื่อแก้โจทย์ได้นั่นเอง


การทำงานของ Bitcoin Halving

ต่อเนื่องจากหัวข้อข้างบน เพิ่มเติมในส่วนของจำนวน Block และ จำนวนรางวัลในแต่ละ Block ซึ่ง Satoshi ได้มีชุดคำสั่งที่ระบุไว้ว่า ทุกๆ 10 นาทีจะมี Block ใหม่ถูกสร้างขึ้น และทุกๆ 210,000 Block รางวัลจากการขุดจะถูกปรับลดลง ครึ่งหนึ่ง

ถ้าเราลองคำนวณดูแล้ว 10นาทีต่อ 1 Block จนครบ 210,000 Block จะใช้เวลารวมแล้วประมาณ 4ปี และนั่นเป็นที่มาของ “BitcoinHalving” ที่จะเกิดขึ้นทุกๆ 4ปี แต่กำหนดวันและเวลาที่แน่นอนไม่ได้จนกว่ามันจะเกิดขึ้น เราถึงจะรู้ ซึ่งปัจจุบันได้เกิดการ Halving มาแล้วทั้งหมด 3ครั้ง

รูปที่ 1 คำอธิบาย  จำนวนเหรียญรางวัล BTC ที่นักขุดจะได้รับหลังจาการ Halving ในแต่ละรอบ ตั้งแต่ปี 2009-2020 ซึ่งจะลดลงครึ่งหนึ่งจากครั้งที่แล้ว
รูปที่ 1 คำอธิบาย  จำนวนเหรียญรางวัล BTC ที่นักขุดจะได้รับหลังจาการ Halving ในแต่ละรอบ ตั้งแต่ปี 2009-2020 ซึ่งจะลดลงครึ่งหนึ่งจากครั้งที่แล้ว

ก่อน Halving ครั้งที่ 1

“Genesis Block” เป็น Block แรกที่เกิดขึ้นในระบบครั้งแรกเมื่อปี 2009 มีจำนวนรางวัลต่อ Block อยู่ที่​ 50 BTC

Halving ครั้งที่ 1

เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2012 มีจำนวนรางวัลต่อ Block อยู่ที่​ 25 BTC หลังจากครับ 210,000 Block

Halving ครั้งที่ 2

เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2016 มีจำนวนรางวัลต่อ Block อยู่ที่​ 12.5 BTC หลังจากครับ 420,000 Block

Halving ครั้งที่ 3 (ครั้งล่าสุด)

เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2020 มีจำนวนรางวัลต่อ Block อยู่ที่​ 6.25 BTC หลังจากครับ 840,000 Block

และ ณ วันที่เขียนบทความนี้อยู่ มีจำนวน Bitcoin ที่ถูกปล่อยออกมาในระบบแล้วทั้งหมด 19,146,487 BTC หรือคิดเป็น 91% และคาดการว่าเหรียญทั้งหมดจะถูกปล่อยออกมาครับ 21,000,000 BTC ในปี 2140 และจะไม่มีการ Halving อีก!

**อ้างอิงจาก coinmarketcap เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2565


Bitcoin Halving ส่งผลกับราคาอย่างไร

เมื่อเรารู้ Total supply และสามารถคาดการการเกิด Halving ได้ ทำให้ราคาการสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ นั่นก็คือ Supply หรือ อุปทาน ที่มีจำกัดอยู่แล้ว ยิ่งจำกัดขึ้นไปอีก แต่ Demand หรืออุปสงค์ ยังเท่าเดิมหรืออาจจะมากกว่าเดิม ทำให้มูลค่าของ Bitcoin เพิ่มสูงขึ้น ราคาจึงสูงขึ้นตาม เป็นหลักอุปสงค์และอุปทานตามปกติ

อุปทานที่เพิ่มขึ้นมาจากไหน มาจากการที่บริษัททั้งเล็กและใหญ่อย่าง Tesla, Microstrategy, Voyager Digital รวมไปถึงธนาคารขนาดใหญ่อย่าง JP Morgan, Goldman Sachs, Cityibank ที่เริ่มมีการเข้าซื้อ Bitcoin เพื่อการลงทุน และเก็บไว้เป็นสินทรัพย์ของบริษัท

รูปที่ 2 คำอธิบาย: เส้นดำที่ตัดผ่านกราฟคือช่วงเวลาที่เกิดการ Halving ในแต่ละครั้ง และกรอบสีน้ำเงินแสดงราคาตั้งแต่เกิด Halving ไปจนถึงราคาสูงสุด กรอบสีแดงแสดงราคาที่ย่อตัวลงมาจากจุดสูงสุดหลังจากการ Halving ขอบคุณภาพจาก medium.com
รูปที่ 2 คำอธิบาย: เส้นดำที่ตัดผ่านกราฟคือช่วงเวลาที่เกิดการ Halving ในแต่ละครั้ง และกรอบสีน้ำเงินแสดงราคาตั้งแต่เกิด Halving ไปจนถึงราคาสูงสุด กรอบสีแดงแสดงราคาที่ย่อตัวลงมาจากจุดสูงสุดหลังจากการ Halving ขอบคุณภาพจาก medium.com

เราจะพบว่าทุกครั้งที่เกิดการHalving ราคาจะพุ่งขึ้นและย่อตัวลงมา แต่ไม่มีครั้งไหนเลยที่ราคาจะลงไปต่ำกว่าการ Halving ครั้งก่อนเลย พูดง่ายๆคือ ทุกครั้งที่เกิดการ Halving ราคาจะสูงขึ้นตลอด

ซึ่งก็ต้องมาดูว่าในการHalvingครั้งที่4 ที่จะเกิดขึ้นในปี 2024 หรืออีกประมาณ2ปีข้างหน้านี้จะเป็นไปตามวัฏจักรที่เคยเกิดขึ้นเหมือน3ครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ ก็ขอให้ทุกคนเตรียมตัวไว้ให้พร้อม เพราะเราเดินมาครึ่งทางก่อนจะถึง Halving ครั้งต่อไปแล้ว


ใครที่ได้รับอิทธิพลจากการเกิด Bitcoin Halving บ้าง

ในส่วนของนักลงทุนที่ซื้อแต่เหรียญอย่างเดียว จะได้ผลดีจากการที่เหรียญมีมูลค่าสูงขึ้น แต่มีคนกลุ่มหนึ่งที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการเกิด Halving ได้ นั่นคือกลุ่ม “นักขุด”

นั่นก็เพราะว่า รางวัล ที่ได้จากการขุด จะลดลงครึ่งหนึ่ง ทำให้เกิดการแข่งขันในการขุดมากขึ้น นักขุดตัวเล็กๆอาจจะเผชิญปัญหา ไม่คุ้มทุน และสู้นักขุดตัวใหญ่ๆที่มีทรัพยากรที่ดีกว่าไม่ไหว และอาจจะต้องออกจากการเป็นนักขุดไป


จะเกิดอะไรขึ้นถ้า Bitcoin ปล่อยออกมาหมด และไม่เกิดการ Halving แล้ว

ขึ้นอยู่กับว่า Bitcoin พัฒนาขึ้นอย่างไรในฐานะสกุลเงินดิจิตอล

มีจำนวนการใช้งานธุรกรรม “มาก”

หาก Bitcoin ในปี 2140 มีการปรับใช้ ใช้จ่ายหรือซื้อขายกันในปริมาณมาก นักขุด Bitcoin อาจยังสามารถสร้างรายได้จากค่าธรรมเนียมการดำเนินการธุรกรรม แต่นั่นจะเป็นรายได้เพียงทางเดียวของนักขุด เพราะจะไม่ได้รางวัลจากการขุดอีกต่อไปแล้ว

มีจำนวนการใช้งานธุรกรรม “น้อย”

หาก Bitcoin ในปี 2140 ทำหน้าที่เป็นแหล่งสะสมมูลค่ามากกว่าการซื้อรายวันทั่วไป นักขุดก็ยังมีโอกาสทำกำไรได้ แม้ว่าจะมีปริมาณธุรกรรมต่ำและการหายไปของรางวัลบล็อก นักขุดสามารถเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมสูงขึ้น เพื่อประมวลผลธุรกรรมที่มีมูลค่าสูงหรือธุรกรรมจำนวนมาก

Cryptocuurncy โดยเฉพาะ Bitcoin เมื่อเทียบกับหุ้นในระยะเวลาที่เท่ากันแล้ว เป็นสินทรัพย์ที่มีมาการเติบโตสูงกว่ามากๆ แม้จะมีปัจจัยหลายๆอย่างที่ต่างกัน แต่แง่ของการลงทุนแล้ว ถือว่าให้ผลตอบแทนแก่นักลงทุนได้ดีมาก

ปัจจุบันโลกยังคงประสบปัญหาและเหตุการณ์หลายๆอย่าง ที่ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกในหลายๆด้านไม่ดีเท่าที่ควร แต่การพัฒนายังไม่เคยหยุดนิ่ง เมื่อแก้ไขปัญหาต่างๆได้แล้ว วงจรก็จะเริ่มใหม่ การเติบโตของเศรษฐกิจโลกจะกลับมา เพราะฉะนั้นแล้ว เตรียมตัวให้พร้อม ศึกษาหาความรู้เพื่อรับมือกับสิ่งที่กำลังจะมาในอนาคต


สรุป

จากสถิตที่เกิดขึ้นมาแล้ว ทุกครั้งที่เกิดการ Halving ราคาของ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นทุกครั้ง แต่อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าไม่มีใครรู้อนาตคได้ 100% ในการ Halving ครั้งต่อๆไปอาจะไม่ได้เป็นไปตามสถิติแล้วก็เป็นได้ ด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่การติดตามข่าวสารและการจัดการความเสี่ยงให้ดีเป็นสิ่งที่เราควบคุมได้ Investplanet ขอเป็นตัวช่วยให้นักลงทุนทุกคนในการให้ข่าวสารและข้อมูลรอบด้านเกี่ยวกับการลงทุน


อ้างอิง

https://boardroom.tv/bitcoin-halving-definition/

https://www.investopedia.com/tech

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *